รู้หรือไม่!ควรบริโภค"แอสปาร์แตม" ปริมาณเท่าใด? ลดเสี่ยงมะเร็ง

20 ก.ค. 67

วันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) โดย The Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) และหน่วยงานองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็ง (IARC) เตรียมประกาศจัดประเภทสารทดแทนความหวานแทนน้ำตาล “แอสปาร์แตม” (Aspartame) ให้เป็นสารที่อยู่ในกลุ่ม “เป็นไปได้ว่าจะก่อมะเร็ง” (possible carcinogen) โดยสองหน่วยงานในสังกัดองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงถึงรายงานล่าสุดว่าด้วยการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพของสารให้ความหวานแทนน้ำตาล “แอสปาร์แตม” (aspartame) โดยบอกว่าได้จัดประเภทให้สารดังกล่าวอยู่ในกลุ่ม “เป็นไปได้ที่จะก่อมะเร็ง” (possibly carcinogenic) ซึ่งหมายถึงมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันการก่อมะเร็งในมนุษย์และสัตว์ทดลองอยู่น้อยมาก จนไม่เพียงพอจะใช้สรุปได้อย่างแน่นอนว่าเป็นสารก่อมะเร็งจริงหรือไม่ ....

แหล่งที่มา

:

ข่าวที่คุณอาจสนใจ