‘ไทย-สเปน’ พัฒนาพันธุ์ข้าว โภชนาการสูง-น้ำตาลต่ำ-ทนโรค

4 ธ.ค. 66

ไทย-สเปน นำร่องพัฒนาสายพันธุ์ข้าวคุณภาพสูง โดยนักปรับปรุงพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรีคนแรกของไทย ภายใต้โครงการความร่วมมือทวิภาคี (TLSIP - Thailand & Spain Innovating Program) โดย บพข.

นับเป็นความร่วมมือด้านนวัตกรรมครั้งแรกของ ไทย-สเปน ที่นำวิจัยและเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาทั้งสองประเทศให้เกิดความยั่งยืน ภายใต้โครงการความร่วมมือทวิภาคี (TLSIP - Thailand & Spain Innovating Program) โดยหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) Centre for Industrial Technological Development (CDTI) และหน่วยงานสนับสนุนทุนวิจัย ประเทศสเปน  ในความร่วมมือแรกนี้ เริ่มต้นจากการพัฒนาด้านเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพที่แข็งแรงสำหรับปรนักวิจัยไทยนำโดย ศ.อภิชาติ วรรณวิจิตร อดีตผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นักปรับปรุงพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวสรรพสี (Rainbow Rice) คนแรกของไทย Temperate Japonica เป็นข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นเขตร้อน ได้รับการพัฒนาจากศูนย์พันธุ์ข้าว (Copsemar) ประเทศสเปน ให้ผลผลิตสูงและต้านทานโรค มีอมิโลสสูง กับข้าวคู่ผสม Indica มีสีม่วง ให้ผลผลิตสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยลดการเกิดโรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยสามารถปรับให้เข้ากับสภาพการปลูกทั้งในยุโรปและไทยะชาชนของทั้งสองประเทศ ซึ่งอาหารสุขภาพมูลค่าสูงดังกล่าวคือ “การปรับปรุงสายพันธุ์ข้าว” หรือ “Innovarice Thai” ซึ่งจะผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Indica กับ Japonica เพื่อให้ได้ข้าวโภชนาการสูงตอบโจทย์ความต้องการของทั้งสองประเทศ ....

ข่าวที่คุณอาจสนใจ