คอนโดต้นอ่อนผักไมโครกรีนระบบปิด

29 พ.ย. 66

ไมโครกรีน (Microgreen) คือต้นอ่อนของพืชผักชนิดต่างๆ ที่เพาะจากเมล็ด ในระยะเวลาเพียง 7-10 วัน ซึ่งกระบวนการงอกของต้นกล้าได้เปลี่ยนสารอาหารที่สะสมในเมล็ด กลายเป็นผักต้นอ่อนที่มีความสูง 1-2 นิ้ว ประกอบด้วยลำต้นและใบจริง 2-3 ใบ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูงทั้งสารพฤกษเคมี โปรตีน วิตามิน มีสารต้านมะเร็งสูงกว่าในผักโตเต็มวัยทั่วไปแล้วยังมีรสชาติดี กรอบอร่อย ทุกวันนี้ ผักไมโครกรีนเป็นสินค้าขายดีเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ และนิยมนำผักจิ๋วไปวางประดับตกแต่งจานอาหารให้ดูน่ากิน สำหรับเมล็ดพันธุ์ผักที่นิยมนำมาเพาะเป็นผักไมโครกรีน ได้แก่ ผักโขม มัสตาร์ด คะน้าฮ่องกง วอเตอร์เครส กะหล่ำปลี ผักกาดหอม เมล็ดหัวไชเท้า เมล็ดทานตะวัน เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดผักบุ้ง เมล็ดงา และเมล็ดถั่วต่างๆ
ทีมนักวิจัยวิทยาลัยเทคนิคนครอุบลราชธานี เล็งเห็นประโยชน์ของผักไมโครกรีน จึงได้ออกแบบคอนโดต้นอ่อนผักไมโครกรีน ที่มีจุดเด่นคือ เป็นการปลูกพืชในระบบปิดภายใต้สภาวะแสงเทียน PFAL (Plant Factory with Artificial Light : PFAL) ที่มีกำลังการผลิต 4 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ดินที่ใช้ในการปลูก สามารถนำมาปลูกได้หลายครั้ง ใช้เวลาในการปลูก 7-10 วัน เป็นผักปลอดสารพิษ รสชาติดี มีสารอาหารสูง เป็นการทำเกษตรยุคใหม่ ปลูกกินก็ได้ ปลูกขายก็ดี .....

ข่าวที่คุณอาจสนใจ