นักวิจัยไทยคิดค้นต้นแบบ “อาหารทะเลจากโปรตีนพืช” ทางเลือกเพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์อาหารขาดแคลนในอนาคต

5 ก.ย. 66

ในอนาคตมีการคาดการณ์ว่าอาจเกิด “วิกฤติขาดแคลนอาหาร” พร้อมกับการตอบโจทย์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ สร้างไอเดียให้นักวิจัยไทยคิดค้นต้นแบบ “อาหารทะเลจากโปรตีนพืช” 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ลูกชิ้นปลา เส้นปลา และฮือก้วย โดยจากผลการทดสอบพบว่าผลิตภัณฑ์มีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงของจริง อีกทั้งยังมีปริมาณโปรตีนเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ใช้เนื้อปลาเป็นส่วนประกอบ สำหรับอาหารทะเลจากโปรตีนพืช (Ve-Sea) ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. โดยแพลตฟอร์มบริการผลิตอาหาร เวชสำอางและส่วนผสมฟังก์ชัน หรือ ฟูดเซิร์ป (FoodSERP) ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช ทั้งปลา หมึก และกุ้ง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหารที่อาศัยความรู้ทางด้านวัสดุศาสตร์และวิทยาศาสตร์การอาหาร ประกอบกับการใช้ความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่ของวัตถุดิบแต่ละชนิดและเลือกผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน ทำให้ทีมประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืชที่มีเนื้อสัมผัส และรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับผู้ที่สนใจ ....

แหล่งที่มา

:

ข่าวที่คุณอาจสนใจ