นักวิจัยชี้ผลข้างเคียงสุดสะพรึงของอาหารสำเร็จรูปที่อุ่นใน ‘เตาไมโครเวฟ’

10 ก.ย. 66

เตาไมโครเวฟนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มอบความสะดวกสบายในการรับประทานอาหาร แต่กลับมีอันตรายที่คาดไม่ถึงแฝงอยู่ด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนบราสกา สหรัฐอเมริกันได้เผยแพร่ผลงานการศึกษาและข้อมูลที่น่าตกใจของการใช้เตาไมโครเวฟ พร้อมเสนอคำแนะนำในการใช้งานที่ถูกต้อง เดิมที ความนิยมในการรับประทานอาหารสำเร็จรูปที่แค่นำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟก็พร้อมให้รับประทานก็ก่อให้เกิดการสร้างขยะพลาสติกจำนวนมาก และเป็นที่มาของเศษพลาสติกระดับอนุภาคจำนวนมหาศาล ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุจำนวนไว้ว่ามนุษย์สร้างเศษชิ้นส่วนขยะนาโนพลาสติกในปริมาณมากกว่า 2,000 ชิ้นต่อพื้นที่ 1 ตารางซม. แต่ถ้าเป็นระดับไมโครพลาสติก จะมีจำนวนมากกว่า 4,000 ชิ้น ซึ่งก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่า ในระยะยาว พลาสติกขนาดเล็กจิ๋วเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์อย่างไรบ้าง... 

ข่าวที่คุณอาจสนใจ