"Food waste" ร้อยล้านตัน ความไม่ยั่งยืนด้านอาหารและการสร้างก๊าซเรือนกระจก

24 ธ.ค. 66

คนเรากินข้าวทุกวัน วันละ 3 มื้อ ยังไม่รวมอาหารว่าง ขนมขบเคี้ยว หรือ มื้ออาหารเพื่อเหตุผลอื่นเช่น งานเลี้ยง การกินเพื่อการพบปะสังสรรค์ทางธุรกิจและสังคมต่างๆ ดังนั้น อาหารจึงไม่ใช่เหตุผลเพื่อการอิ่มท้องเสมอไป จึงไม่ต้องแปลกใจที่ จะมีส่วนเหลือของอาหารที่ถูกเสริฟนอกเหนือจากเพื่อ"ท้องอิ่ม"

รายงาน Food Waste Index Report ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Programme: UNEP) ระบุว่า ของเสียและขยะจากอาหารในแต่ละประเทศเป็นปัญหาใหญ่เพราะเป็นต้นเหตุลำดับที่ 3 ที่สร้างก๊าซเรือนกระจกของโลก ทั้งนี้ รายงานได้ประมาณการขยะอาหารจากครัวเรือน ค้าปลีก และอุตสาหกรรมบริการด้านอาหาร ซึ่งพบว่าในแต่ละปีมีมากถึง 931 ล้านตัน และเกือบ 570 ล้านตัน เป็นขยะอาหารจากภาคครัวเรือน โดยรายงานนี้ชี้ว่า เฉลี่ย 74 กิโลกรัม(กก.)ของขยะอาหารแต่ละคนในแต่ละปีมาจากกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางล่างและบน หากจำแนกแหล่งที่มาขยะจากอาหารจะพบว่า เศษอาหารประมาณ 931 ล้านตัน มาจากครัวเรือน สัดส่วน 61% จากบริหารอาหาร สัดส่วน 26 % การขายปลีก สัดส่วน13 % ....

แหล่งที่มา

:

ข่าวที่คุณอาจสนใจ